Tuyệt chiêu học chụp ảnh cưới cho người mới bắt đầu

Tuyệt chiêu học chụp ảnh cưới cho người mới bắt đầu

Những năm trở lại đây, chụp ảnh cưới trở nên rất thịnh hành và khá nhiều người khởi nghiệp với nghề này. Dù bạn theo đuổi nghề chụp ảnh cưới vì đam mê hay vì cuộc sống thì cũng nên bắt đầu một cách bài bản nhất. Sau đây tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm đã được chọn lọc trong việc học chụp ảnh cưới cho người mới bắt đầu với những kiến thức về cài đặt thông số cho máy ảnh nhằm tạo ra những bức ảnh cưới tuyệt vời nhất!
Cài đặt máy ảnh rất quan trọng, nó giúp bạn dễ dàng thực hiện các bức ảnh hơn. Dưới đây là một cài đặt cơ bản. Tôi đang sử dụng máy ảnh Canon do đó sẽ có chút khác biệt so với các dòng máy khác.

1. Ngày giờ

Hãy chắc chắn rằng thời gian trên máy ảnh chính xác đến giây. Việc này sẽ rất hữu dụng nhé! Khi bạn chụp một loạt ảnh chúng sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian và khi bạn tải chúng lên phần mềm chỉnh sửa cũng rất nhanh. Chưa kể, nếu bạn có dự định chia sẻ hình ảnh trực tuyến cho cô dâu và chú rể xem thì đây là một mẹo giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Việc này cũng giúp bạn sắp xếp hình ảnh và thiết kế album cưới nhanh chóng hơn.

2. Vùng lấy nét tự động

Nhiều máy ảnh hiện nay có cấu tạo khá tinh vi giúp chọn tiêu điểm tốt nhất cho bức ảnh. Như máy ảnh Canon 7D của tôi có đến 19 điểm được chọn tự động. Trong điều kiện thiếu sáng, máy ảnh cũng có thể tự chọn điểm chính xác. Nếu máy ảnh chọn sai thì hãy điều chỉnh lại, nhưng trong giây phút đó bạn sẽ bỏ lỡ một bức ảnh đáng giá. Do đó, tôi hay cài đặt máy ảnh về chế độ tự động lấy nét đơn và chỉnh tiêu điểm đến vị trí trung tâm. Sau đó tập trung vào việc sử dụng tiêu điểm trung tâm bằng cách nhấn một nửa màn trập (shutter) và chụp. Đây là cách chụp nhanh chóng và hiệu quả, hơn nữa bạn sẽ dễ dàng tập trung vào những điểm mình cần.

Tuyệt chiêu học chụp ảnh cưới cho người mới bắt đầu
Tuyệt chiêu học chụp ảnh cưới cho người mới bắt đầu

3. Chế độ AF Servo

Đây là chế độ chụp tự động lấy nét. Lúc này, máy sẽ tự động tiếp tục điều chỉnh tiêu cự của ống kính khi bạn giữ nhẹ nút nhấn chụp hoặc nó sẽ tự động lấy nét lại khi phát hiện đối tượng chụp đang di chuyển. Bạn cần phân biệt giữa AI focus và AI Servo.

AI focus: có nhiều điểm AF được sử dụng đồng thời để lấy nét. Ngoài ra, nó tự động chuyển sang chế độ AI Servo tùy theo chuyển động của đối tượng, do đó rất hữu ích đối với các đối tượng có chuyển động không đoán trước được.

AI Servo: là chế độ AF tự động duy trì nét ở đối tượng trong khi nút chụp được nhấn hờ. Nó thích hợp cho chụp các vật thể chuyển động, và có thể duy trì nét ở đối tượng ngay cả khi đối tượng tiếp cận máy ảnh ở tốc độ cao.

4. Chế độ chụp (drive mode)

Hầu hết các máy ảnh đều có nhiều lựa chọn tốc độ chụp khác nhau từ chế độ chụp đơn (single shot), tức là mỗi khi nhấn nút chụp chỉ chụp được 1 tấm ảnh; đến chế độ chụp liên tục tốc độ cao – đây là chế độ chụp đặc biệt khi nhấn nút chụp máy sẽ chụp liên tiếp nhiều ảnh cho đến khi nào không nhấn nút chụp nữa mới ngưng.

Đối với chụp ảnh cưới, bạn nên cài đặt chế độ chụp ảnh liên tục nhưng tốc độ thấp. Bằng cách này vẫn chụp được nhiều ảnh nhưng không gây ra tiếng ồn quá lớn. Hơn cả chụp với tốc độ nhanh có thể mau đầy bộ nhớ.

5. Chế độ đo sáng (metering)

Thông thường nhiếp ảnh gia sử dụng chế độ đo sáng trung tâm là chủ yếu. Chế độ này sử dụng khi đối tượng ở giữa khung hình và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi ánh sách chênh lệch. Cụ thể là ta sẽ dùng chế độ này để chụp ngược sáng hoặc ánh sáng gay gắt. Ngoài ra có thể dùng thêm đèn flash để chụp ảnh chân dung.

6. Đồng bộ sau: (Rear curtain sync)

Tuyệt chiêu học chụp ảnh cưới cho người mới bắt đầu
Tuyệt chiêu học chụp ảnh cưới cho người mới bắt đầu
Nó còn có một tên khác chính là đồng bộ chậm đèn flash. Khi đó màn trập mở ra trong thời gian tương đối lâu, nhằm tạo những hiệu ứng chuyển động đặc biệt cho bức ảnh. Ở đây, ánh sáng nền là yếu tố gây ra độ tương phản cao độ với chủ thể. Bên cạnh đó, các chuyển động nhanh trong khung hình được ghi lại trong suốt thời gian phơi sáng sẽ tạo nên những “đường dẫn” để nhấn mạnh chủ thể.

7. Cảnh báo điểm sáng (highlight warning)

Hầu hết các máy ảnh đều có chế độ này đặc biệt khi chụp với đèn flash. Nếu bạn không muốn mất tất cả chi tiết trên váy cô dâu thì chú ý cài đặt này. Khi chúng ta chụp một bức ảnh và vùng “cảnh báo điểm sáng” nhấp nháy trên màn hình thì chúng ta cần giảm độ phơi sáng hoặc giảm đèn flash hay cài đặt chế độ bù sáng.

 8. Cân bằng trắng (white balance)

Tôi thường để chế độ cân bằng trắng tự động. Và các điều chỉnh cân bằng trắng sẽ bị thay đổi liên tục do cô dâu và chú rể phải di chuyển nhiều. Vì thế tôi sẽ dành toàn bộ thời gian sau quá trình chụp để điều chỉnh một lần cuối cho tất cả bức ảnh được chọn. Tôi sẽ dùng màu trắng từ váy cô dâu để làm tiêu chuẩn, chỉnh đến khi nào màu trắng trên hình đúng chính xác là màu trắng mà mắt người cảm nhận.